Nhiều doanh nghiệp BĐS nợ thuế lên đến hàng trăm tỷ đồng

Một vấn đề đang khiến ngành thuế gặp khó khăn là tình trạng doanh nghiệp nợ thuế và thông báo giải thể, bỏ trốn. Chi cục thuế quận 10, TP.HCM đang truy tìm

Ngành thuế lý giải việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế lần này là do đã áp dụng một trong các biện pháp cưỡng chế, như thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, đề nghị thu hồi giấy đăng ký kinh doanh, cưỡng chế tài khoản ngân hàng… nhưng vẫn không thu được nợ.


Nhiều “ông lớn” BĐS nợ trăm tỷ tiền thuế

Trong số 209 cái tên vừa được công bố, có 12 doanh nghiệp nợ lớn, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng chỉ trong quý II. Đứng đầu danh sách nợ thuế là Công ty CP Vận tải Biển và Bất động sản Việt Hải (trụ sở ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7) với số tiền gần 160 tỷ đồng. Cũng theo ngành thuế, có đến 55 doanh nghiệp nợ trên 10 tỷ đồng.

Riêng lĩnh vực BĐS, khá nhiều đại gia tên tuổi bị nêu tên. Cụ thể, Công ty CP Xây dựng Công trình và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang (quận 4) nợ trên 100 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Khang Thông (quận 1) nợ trên 13 tỷ đồng; Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành (quận Tân Bình) nợ trên 5 tỷ đồng; Công ty TNHH XD – ĐT và Kinh doanh Địa ốc Tân Vũ Minh (quận Bình Thạnh) nợ thuế trên 30 tỷ đồng; Công ty CP Tân Hoàng Thắng (quận Tân Bình) nợ thuế gần 35 tỷ đồng…

Đối với các doanh nghiệp nợ thuế, Cục thuế TP.HCM sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp truy thu, bằng cách thông báo hóa đơn của doanh nghiệp không còn giá trị sử dụng, cưỡng chế tài khoản ngân hàng hoặc yêu cầu thu hồi giấy phép kinh doanh…

Khó thu thuế doanh nghiệp sắp giải thể

Một vấn đề đang khiến ngành thuế gặp khó khăn là tình trạng doanh nghiệp nợ thuế và thông báo giải thể, bỏ trốn. Chi cục thuế quận 10, TP.HCM đang truy tìm Công ty Khang Gia để thu các khoản nợ thuế. Nhiều cư dân mua nhà của doanh nghiệp này cũng đang hoang mang trước thông tin doanh nghiệp này chuẩn bị giải thể.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) trước đây đăng ký với cơ quan thuế ở địa chỉ 103 Sư Vạn Hạnh, phường 13, quận 10, TP.HCM. Tuy nhiên, sau khi xác minh thì đây là địa chỉ “ma”. Trên website doanh nghiệp này lại thông báo địa chỉ khác là 20-22 đường 9A khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

Đại diện Chi cục thuế quận 10 cho biết, Công ty Khang Gia còn nợ khoảng 2,3 tỷ tiền thuế. Công ty này đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh từ hơn 1 năm nay. Hiện ngành thuế đã cập nhật thông báo Công ty Khang Gia bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh trên hệ thống mạng thuế toàn quốc.

Phía Chi cục thuế quận 10 cũng đã gửi thông báo đến ông Trịnh Minh Thanh là đại diện Công ty Khang Gia, Tổng cục Thuế, Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM, Công an quận 10, Viện Kiểm sát nhân dân quận 10, về việc đơn vị này trốn khỏi địa phương, không đóng thuế từ tháng 06/2016 đến nay.

Cuối tháng 4, Cục Thuế TP.HCM cũng đã công khai 182 doanh nghiệp nợ thuế, trong đó có nhiều đối tượng nợ thuế chây ỳ bị yêu cầu ngăn chặn tạm dừng xuất cảnh. Tính đến ngày 03/06, số nợ thuế trên địa bàn có khả năng thu là hơn 9.000 tỷ đồng, giảm 959 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2016.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *