3 nhầm lẫn tai hại khi vay mua nhà trả góp hiện nay

Không thể phủ nhận ưu điểm của các chương trình ưu đãi giúp giảm áp lực phải trả nợ, song người mua nhà cần nhớ rằng đó chỉ là ưu đãi trong một khoảng

Hiểu sai về lãi suất vay ưu đãi

Một số dự án căn hộ chung cư khi mở bán thường đi kèm với nhiều khuyến mãi để lôi kéo khách vay mua nhà trả góp như lãi suất ưu đãi chỉ 5 – 6%/năm hoặc thấp hơn cùng nhiều phần quà tặng có giá trị… Tuy nhiên, đó chỉ là mức lãi suất áp dụng trong thời gian ưu đãi, thường là 3 hay 6 tháng đầu, chứ không cố định trong toàn kỳ vay. Trong những năm tiếp theo, mức lãi suất sẽ quay trở về ban đầu như giá thị trường là khoảng 12 – 15%/năm.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu làm thủ tục vay mua nhà, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính để đảm bảo có đủ tiền trả nợ trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Không thể phủ nhận ưu điểm của các chương trình ưu đãi giúp giảm áp lực phải trả nợ, song người mua nhà cần nhớ rằng đó chỉ là ưu đãi trong một khoảng thời gian ngắn.

“Quên” phí dịch vụ vay vốn ngân hàng

Một số ngân hàng có những ưu đãi về dịch vụ khi khách hàng quyết định vay mua nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất thêm một vài khoản chi phí phát sinh khoảng 3,5 – 4 triệu đồng (bao gồm phí thẩm định tài sản thế chấp và phí dịch vụ), chưa kể đến phí bảo hiểm khoản vay thế chấp hàng năm trong suốt thời gian vay vốn. Vì vậy mà phí dịch vụ cũng là một trong những điểm cần lưu ý khi quyết định vay mua nhà trả góp dù nó không quá lớn.

Không tìm hiểu về cam kết với ngân hàng khi vay

Các chương trình ưu đãi của các ngân hàng thường đi cùng với những ràng buộc đối với khách hàng. Do vậy, trước khi quyết định ký vào hợp đồng vay, bạn nên tìm hiểu về những khả năng có thể diễn ra như trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng, phí phạt trả nợ trễ hạn… Nhiều ngân hàng áp dụng mức phạt lên tới 4% tổng giá trị khoản nợ vay nếu khách hàng trả hết nợ trong 3 năm đầu. Tuy nhiên, cũng có ngân hàng miễn lãi trả nợ trước hạn.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *