Các bước làm thủ tục mua bán nhà đất Bình Dương

Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thủ tục mua bán nhà đất Bình Dương bao gồm nhiều bước phức tạp khiến bạn mất khá nhiều thời gian và công sức. Nhưng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất Bình Dương dưới đây, bạn sẽ thấy thủ tục tinh giản hơn nhiều.

Thật vậy, bạn chỉ cần áp dụng theo cách làm thủ tục mua bán nhà đất Bình Dương được tổng hợp bên dưới sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí. Cùng theo dõi nào!

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị
Để thực hiện được thủ tục mua bán nhà đất, người bán cần cung cấp đẩy đủ các loại giấy tờ gồm có: Bản sao giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp như Giấy phép xây dựng; hợp đồng mua bán có xác nhận của UBND cấp xã; bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở.

Bên cạnh đó, cả bên mua và bán nhà đất cũng phải chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân để thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Công chứng hợp đồng
Mua bán nhà đất Bình Dương cũng không khác với việc mua bán nhà đất Hà Nội hay TPHCM. Tất cả đều phải thông qua bước công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng.

Bước 1: Cả hai bên mua và bán cùng đến văn phòng công chứng gần nhất để công chứng hợp đồng chuyển nhượng. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hay nhờ công chứng viên soạn.

Bước 2: Tiếp đó, một trong hai bên nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà đất cấp huyện nếu là cá nhân và tổ chức là cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Trường hợp chỉ bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất thì phải có đính kèm bản vẽ sơ đồ nhà đất đã được thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà nước.

Bước 3: Dựa vào hồ sơ nhận được, cơ quan quản lý sẽ xác thực lại và gửi cho cơ quan thuế để xác nhận nghĩa vụ tài chính của các bên liên quan.

Bước 4: Khi đã có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý sẽ gửi thông tin đến chủ nhà để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Bước 5: Khi đã hoàn thành việc đóng thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Đặc cọc và thanh toán
Việc đặt cọc hay thanh toán như thế nào là thoả thuận của hai bên. Nhưng trước khi đặt cọc, bạn nên đọc kỹ hợp đồng để tránh những tranh chấp sau này. Thông thường, mức tiền đặt cọc là 10% giá trị thực tế hợp đồng.

Hợp đồng mua bán
Khi làm hợp đồng mua bán nhà đất Bình Dương, hai bên cần ngồi lại với nhau và soạn thảo ra những điều khoản rõ ràng, cụ thể. Trước khi ký vào bản hợp đồng cần đọc thật kỹ một lần nữa bản hợp đồng và có điều khoản nào không hiểu phải làm rõ ngay.

Mong rằng với hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất Bình Dương đơn giản ở trên, các bạn có thể dễ dàng làm thủ tục mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Chúc các bạn sớm sở hữu ngôi nhà hay mảnh đất mình ưng ý nhất.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *